Cụ bà 94 tuổi với bộ tóc dài gần 4m ở Nghệ An tiết lộ lý do chưa gội đầu trong 65 năm qua

Guest

New member
Suốt 65 năm qua, cụ Chia không cắt tóc cũng không gội đầu. Hiện tại, bộ tóc cụ Chia đã dài gần 4m.

Cụ Vừa Y Chia (SN 1/1/1925, trú ở bản Huồi Mới, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An). Cụ Chia là người dân tộc Mông nổi tiếng với bộ tóc dài nhất tỉnh Nghệ An với chiều dài gần 4m.

Theo cụ Chia nhớ lại, trước đây tóc bà cũng ngắn chứ không dài và thỉnh thoảng có cắt tóc. Năm lên 30 tuổi, mỗi lần cắt tóc thì cụ Chia thấy người mệt mỏi, khó ở nên cụ Chia đã thử không cắt tóc trong một thời gian xem sao.

Video cụ bà 94 tuổi có bộ tóc dài nhất Nghệ An gần 4m.

http://video.docbao.vn/2019/05/11/mai-toc-4m.mp4

Khi không cắt tóc, cụ Chia thấy người khỏe mạnh, tinh thần vui vẻ. Từ đó, cụ Chia đã thôi không còn cắt tóc nữa. Cứ thế, bộ tóc của cụ Chia ngày càng dài ra.

Do mái tóc dài nên việc gội đầu khó khăn và cũng từ đó, cụ Chia đã không còn gội đầu lần nào nữa.

Qua quan sát, mái tóc cụ Chia có nhiều màu, chủ yếu màu trắng, đen, vàng. Do tóc dài và lâu ngày không gội nên các sợi tóc bện chặt vào nhau như sợi dây thừng.

mai-toc-4m.jpg


Cụ Chia với bộ tóc dài gần 4m.

Để tiện công việc, hàng ngày cụ Chia phải quấn tóc với 6 vòng trên đầu. Do cụ Chia dùng khăn che nên cũng ít ai biết rằng tóc cụ Chia lại dài đến gần 4m.

"Tôi để vậy vì quan niệm là cầu may mắn cho con cháu, trước đó cắt tóc, gội đầu nhiều thì ốm đau. Sau này không cắt, không gội thì không ốm nữa", cụ Chia nói.

mai-toc-4m-1.jpg


Nhiều người dân hiếu kỳ đến xem bộ tóc có 1-0-2 của cụ Chia.

Theo chia sẻ của cụ Chia, từ khi không cắt tóc, cụ ít đau ốm hẳn. Chỉ vào năm 2018, do tuổi cao sức yếu mắt mờ nên cụ Chia phải xuống bệnh viện tại TP. Vinh để thay thủy tinh thể. Mới đây, cụ đau nhức khớp nên phải xuống Trung tâm Y tế huyện Quế Phong để điều trị.

Được biết, chồng cụ Chia kém cụ 4 tuổi hiện đang khỏe mạnh. Gia đình cụ có 6 người con, 4 trai, 2 gái. Dù tuổi đã cao nhưng cụ Chia vẫn còn minh mẩn, khỏe và trí nhớ tốt.

mai-toc-4m-2.jpg


Tóc cụ Chia bện chặt như sợi dây thừng.

mai-toc-4m-3.jpg


Các bác sỹ và người dân cùng lấy thước đo bộ tóc đặc biệt của cụ Chia.

LInk: Cụ bà 94 tuổi với bộ tóc dài gần 4m ở Nghệ An tiết lộ lý do chưa gội đầu trong 65 năm qua
 
Top