Tổng thống Mỹ Donald Trump: Đừng sợ Covid-19

Điểm báo

Administrator
Trong thông điệp đăng tải trên mạng xã hội, tổng thống Mỹ Donald Trump nói người dân "đừng sợ Covid-19" và "đừng để căn bệnh chi phối các bạn".Khi thông báo rời Trung tâm Y tế Walter Reed hôm 05/10, tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng người Mỹ không nên sợ Covid-19 hay để dịch bệnh "chi phối" đời sống của họ. Thông điệp này sau đó vấp phải chỉ trích của các chuyên gia y tế.

Ngoài thông điệp kể trên, tổng thống Trump cũng đăng tải video được quay tại Nhà Trắng trong cùng ngày.

"Đừng để căn bệnh chi phối đời sống của bạn. Đừng sợ nó. Các bạn sẽ đánh bại nó. Chúng ta có những trang thiết bị y tế tốt nhất. Chúng ta có những loại thuốc tốt nhất, tất cả được phát triển gần đây," ông Trump nói trong đoạn video.

trump-xuat-vien-nha-trang.jpg


Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 05/10 (Ảnh: AP)

Trước đó, ông Trump đã rời Trung tâm Y tế Walter Reed vào khoảng 18 giờ 30 (giờ địa phương). Ông vẫy tay chào các phóng viên, nhưng không trả lời câu hỏi nào.

"Cảm ơn các bạn rất nhiều, tất cả mọi người," ông nói trước khi bước lên trực thăng Marine One trở về Nhà Trắng, nơi ông sẽ được tiếp tục điều trị Covid-19.

Bác sĩ Nhà Trắng Sean Conley hôm 05/10 cho biết các triệu chứng của tổng thống Trump đã ổn định và ông đã đáp ứng được các tiêu chuẩn để có thể xuất viện, chỉ chưa đầy 72 giờ sau khi nhập viện.

Tuy vậy, bác sĩ Conley cũng thừa nhận ông Trump "chưa hoàn toàn khỏi bệnh" và các triệu chứng có thể xấu đi trong thời gian tới.

"Dù chưa hoàn toàn khỏi bệnh, nhóm điều trị và tôi nhất trí rằng tất cả những đánh giá của chúng tôi, và quan trọng nhất, tình trạng lâm sàng của tổng thống hiện nay, cho thấy ngài có thể an toàn trở về nhà," ông Conley nói trong buổi họp báo bên ngoài Trung tâm Y tế Walter Reed.

Lawrence Gostin, giáo sư luật sức khỏe toàn cầu tại Đại học Georgetown cho rằng bình luận của ông Trump có thể gây ảnh hưởng tới nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của các cơ quan y tế cũng như các nhà khoa học hàng đầu của Mỹ.

"Tôi thất vọng vì tổng thống Mỹ nói với công chúng rằng không nên sợ virus. Covid-19 là đại dịch lây lan nhanh và gây chết người nhiều nhất trong 100 năm. Nó đã giết hơn 200.000 người Mỹ, và có thể sẽ còn nữa. Chúng ta cần đưa ra các thông tin dựa trên cơ sở khoa học. Hơn nữa, tổng thống nên là hình mẫu trong các vấn đề y tế công cộng," ông Gostin nói.

Sau khi xuất viện, tổng thống Trump cho biết ông sẽ "sớm trở lại" vận động tranh cử, ở thời điểm chỉ còn khoảng bốn tuần trước ngày bầu cử. Các cuộc thăm dò cho thấy ông đang bị đối thủ đảng Dân Chủ Joe Biden dẫn trước.

Ông Trump được đưa tới Trung tâm Y tế Walter Reed hôm 02/10, chưa đầy 24 giờ sau khi thông báo nhiễm Covid-19. Trong những cuộc họp báo, bác sĩ Conley đã nhiều lần né tránh các câu hỏi về tình trạng sức khỏe của tổng thống, dấy lên lo ngại về việc ông trở về Nhà Trắng.

Hôm 03/10, bác sĩ Conley cho biết tổng thống Trump đã trải qua hai lần giảm độ bão hòa oxy trong máu, và hai ngày sau cho biết ông phải thở oxy hai lần.

Theo đội ngũ y tế, ông Trump hiện đang dùng remdesivir, dexamethasone và một loại thuốc kháng thể thử nghiệm của hãng Regeneron.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)
 
Top