4G LTE, có thể bạn chưa biết

Discussion in 'Có thể bạn chưa biết' started by ngocspenddollar, Sep 14, 2012.

 1. ngocspenddollar

  ngocspenddollar Đại tá Staff Member

  Credit:
  677,123,901$


  [​IMG]
  Samsung Galaxy Note 2, một trong những điện thoại hỗ trợ 4G LTE hiện nay.


  Như chúng ta đã biết, chiếc Galaxy Note 2 sắp được phát hành của Samsung là một trong những thiết bị mới nhất gia nhập vào binh đoàn 4G LTE của thế giới. Một câu hỏi được đặt ra, 4G LTE là gì mà các hãng phải đua nhau tích hợp vào sản phẩm của mình, thậm chí còn sẵn sàng xắn tay áo lên để "choảng nhau" không thương tiếc?

  Nhân việc nói đến Galaxy Note 2, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chuẩn công nghệ truyền tải không dây này nhé! Có thể rất nhiều thông tin sẽ khiến bạn phải ồ lên, mặc dù đây là thuật ngữ quá phổ thông đấy!  4G LTE hay là 3,9G

  LTE là từ viết tắt của Long Term Evolution, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Tiến hóa dài hạn. Thực chất LTE mới chỉ ở giai đoạn 3,9G, nhưng do là thế hệ thứ 4 của công nghệ truyền tải dữ liệu không dây dành cho các thiết bị di động nên mới được gọi là 4G LTE.

  4G LTE hoạt động dựa trên các nền tảng GSM/EDGE và UMTS/HSPA, nó được hãng TeliaSonera giới thiệu lần đầu tiên tại Oslo và Stockholm vào ngày 14/12/2009.

  Trong thực tế, công nghệ 4G chia ra hai "trường phái" là LTE và Wimax. Cũng giống như Blu-Ray và HD DVD, giữa hai "trường phái" công nghệ di động này có một cuộc chiến không tiếng súng diễn ra vô cùng ác liệt. Tuy nhiên, cuộc chiến này hiện đã bắt đầu ngã ngũ với chiến thắng nằm chắc trong tay LTE.


  Tốc độ

  Không cần bàn cãi, sự khác biệt về tốc độ giữa 3G và 4G LTE là rất lớn. Ở biểu đồ dưới đây các bạn có thể so sánh được tốc độ download và upload giữa một số nhà mạng tại Mỹ.

  [​IMG]
  So sánh tốc độ 3G và 4G của một số nhà mạng tại Mỹ.


  Trong số các nhà mạng tại Mỹ, thì mình được biết là AT&T hiện sử dụng công nghệ 4G LTE, và nhìn kìa, tốc độ download của họ đã đạt 9,12 mbps (so với 2,62 mbps của 3G), còn tốc độ upload cũng ấn tượng không kém với 4,91 mbps (so với 0,85 mbps của 3G).


  [​IMG]
  Tốc độ thử nghiệm trên 4G LTE của Viettel
  (bên trái là tốc độ đi nước ngoài, bên phải là trong nước).
  Thực tiễn 4G LTE tại Việt Nam

  [​IMG]
  Màu đỏ: các nước đã có mạng 4G LTE, màu xanh: các nước đang hoặc sẽ triển khai,
  màu nâu: các nước không có kế hoạch triển khai.


  Hiện tại, như các bạn thấy trên tấm bản đồ phía trên, Việt Nam chúng ta đang thuộc nhóm quốc gia có kế hoạch triển khai mạng LTE. Mặc dù nhiều nhà mạng đang rục rịch thử nghiệm nhưng người dùng vẫn chưa nhận được một thông tin chính thức nào.

  Theo một số nhận định của chuyên gia nước ngoài am hiểu về thị trường di động của Việt nam, hiện tại 3G vẫn đang đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng dữ liệu của người dùng, do đó các nhà mạng không có gì phải vội vàng. Khó có thể nói được thời gian chính xác để triển khai 4G LTE tại nước nhà, nhưng với tốc độ tăng trưởng chóng mặt của doanh số các thiết bị di động bán ra như hiện nay thì tương lai về một mạng băng thông rộng không dây sẽ không còn xa.


  Bản quyền 4G LTE

  Cách đây vài ngày, Samsung đã lên tiếng về việc đệ đơn kiện Apple nếu như chiếc smartphone thế hệ thứ 6 của hãng này sử dụng công nghệ 4G LTE, và điều này sắp tới có thể sẽ trở thành sự thật.

  Trong sân chơi 4G LTE, Apple hiện đang thất thế so với “phần còn lại của thế giới”. Bảng tổng soát dưới đây cho thấy Nokia hiện đang đứng đầu khi nắm trong tay 18,%9% số lượng bằng sáng chế liên quan đến 4G LTE, tiếp theo là Qualcomm với 12,5% và Samsung đứng thứ 3 với 12,2%.

  [​IMG]
  Bảng tổng soát số lượng bằng sáng chế liên quan đến 4G LTE của các hãng.


  Hiện chỉ có đối tác lâu năm Docomo là có khả năng không chống lại Apple, còn lại các hãng khác như Samsung hay thậm chí là HTC vẫn đang chờ cơ hội để “trả thù” trong sân chơi của tương lai này.​
 2. Share This Page

 3. Naruto

  Naruto Đại tá

  Credit:
  84,807,960$
  Việt Nam sắp ra mắt công nghệ "Điểm G" :cuoideu:
 4. ếch

  ếch Trung tá

  Credit:
  391,995,136$
  G point :he2:
 5. cailin

  cailin Thượng tá

  Credit:
  111,942,361$
  3G là gì :don:
 6. CuCuLumBu

  CuCuLumBu Thượng tá

  Credit:
  12,550,591,522$
  bài viết thiệt hay, tui chưa biết 4G LTE :ll:
 7. CuCuLumBu

  CuCuLumBu Thượng tá

  Credit:
  12,550,591,522$
  và giờ cũng thế [​IMG]